Quả Óc Chó Là Gì – Tại Sao Gọi Là Quả Óc Chó, Trái Óc Chó

    Từ xa xưa, quả óc chó đã được sử dụng phổ biến tại các nước Châu Âu và Châu Mỹ, và đây là loại quả  được xem là vị thần trong các loại thực phẩm.

Quả óc chó với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và phong phú, với tỷ lệ chất chống oxy hóa cao, đặc biệt đây còn là loại quả cung cấp lượng lớn omega – 3, qua đó mang lại những giá trị tới sức khỏe con người như  giúp cải thiện chức năng tim mạch, giảm cholesterol, giảm nguy cơ đông máu và viêm mạch máu,…

Vậy quả óc chó là quả gì? Loại quả này có nguồn gốc từ đâu, và nơi nào cung cấp lượng quả óc chó lớn trên thế giới ? Cùng tìm hiểu bài viết Quả óc chó là gì từ Quaoccho247.com

Đặc điểm sinh học của cây óc chó ?

   Dưới tên gọi quốc tế, quả óc chó được gọi là Walnut, theo Đông y gọi là quả hồ đào. Cây óc chó là loài cây rụng lá, cao trung bình từ 10 đến 40 m. Quả óc chó được thu hoạch có 2 phần, bao gồm vỏ xanh bao bọc bên ngoài và phần hạt bên trong. Phần hạt bên trong có lớp vỏ cứng và nhân, chính vì lớp vỏ cứng này, nên khi bạn sử dụng dòng sản phẩm hạt óc chó chưa tách vỏ thường sẽ được tặng kèm 1 kềm bóc vỏ.

cay-oc-cho-la-gi
Hình ảnh: Trồng cây óc chó với quy mô lớn

Nguồn gốc cây óc chó và sản lượng quả óc chó hiện nay ?

   Cây óc chó được xem là có nguồn gốc từ Ấn độ và khu vực Địa Trung Hải, tuy nhiên loài cây này lại phù hợp và phát triển mạnh ở vùng California Walnuts của Mỹ.

Ngày nay, giống cây óc chó được trồng rộng rãi từ Bắc Mỹ, Châu Âu, khu vực Địa Trung Hải, Tây Nam Trung Quốc,…Với các quốc gia có sản lượng quả óc chó hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Mexico, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina,…Tại khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam như Cao Bằng, Sapa, Hà Giang là những nơi có điều kiện khí hậu phù hợp cho cây óc chó phát triển, chính vì vậy những năm gần đây, sản phẩm quả óc chó Việt Nam bắt đầu tiếp cận người tiêu dung trong nước.

qua-oc-cho-la-gi
Cây óc chó –  Quả óc chó là gì – Cận cảnh quả óc chó lúc chưa thu hoạch

Quả óc chó ở đâu được đánh giá cao nhất ?

   Tuy có nhiều vùng trên thế giới có cây óc chó và góp phần chung vào mức sản lượng quả óc chó, nhưng dựa vào đặc điểm môi trường và địa chất mà sản phẩm ở mỗi nơi lại có những đặc điểm về hình dáng, kích thước, giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Qua những phân tích về thành phần dinh dưỡng của quả óc chó từ nhiều quốc gia trên thế giới, người ta nhận thấy quả óc chó xuất xứ từ Mỹ có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, bên cạnh đó là hình dáng quả và hạt có nhiều đặc biệt:

  • Quả óc chó xuất xứ Mỹ ăn cảm giác béo ngậy với hương thơm đậm đà.
  • Qủa óc chó Mỹ không tròn, 1 đầu khá bằng phẳng còn 1 đầu khá dài.
  • Vỏ quả óc chó Mỹ thường mỏng hơn, chính vì vậy đối với dòng sản phẩm còn vỏ thì tỷ lệ trọng lượng nhân sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, dựa vào những đặc điểm trên cũng rất khó nhận định quả óc chó bạn sử dụng có nguồn gốc từ đâu.

tac-dung-cua-qua-oc-cho
Hình ảnh: Quả óc chó Mỹ với chất lượng vượt trội

Tình hình sử dụng quả óc chó tại Việt Nam và thế giới

   Theo số liệu của Viện Khoa Học Lâm Nghiệp Việt Nam, vào những năm 2004 – 2005 thì số lượng quả óc chó nhập khẩu vào Việt Nam chỉ ở ngưỡng từ 1.000 – 1.300 tấn, tuy nhiên từ những năm 2010 – 2011 thì lượng quả óc chó nhập khẩu tăng lên nhanh chóng và đạt ngưỡng 20.000 – 30.000 tấn mỗi năm.

Qua đó cho thấy, người tiêu dùng trong nước ngày càng biết đến tác dụng của loại quả này và sử dụng nó ngày càng thường xuyên.

Tuy nhiên, khi theo như số liệu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ về  khối lượng tiêu thụ quả óc chó trên đầu người ở một số quốc gia thì Trung Quốc đang ở mức cao nhất là 0,72kg/người/năm, Mỹ là 0,52kg/người/năm và Việt Nam là 0,22kg/người/năm. Theo như dự đoán, vào năm 2020, mức độ tiêu thụ hạt óc chó bình quân tại Việt Nam sẽ đạt mức 0,4kg/người/năm.

Vì vậy, nếu chưa biết tới công dụng của quả óc chó thì bạn hãy bắt đầu tìm hiểu về nó và sử dụng để mang lại những lợi ích cho sức khỏe của mình.

nhan-qua-oc-cho
Hình ảnh: Nhân quả óc chó Mỹ sau khi tách vỏ

Thành phần và tác dụng của quả óc chó là gì?

   Quả óc chó có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như: Omega 3, chất xơ, protein, photpho, khoáng chất magie, canxi, sắt; các loại vitamin B, C, beta – tocopherol, axit Alpha Linoleic (ALA), alpha – tocopherol, gamma – tocopherol,… Trong đó, hàm lượng Omega 3, photpho, canxi, sắt, ALA được xem là vượt trội hơn các loại thực phẩm khác.

Với những thành phần trên, quả óc chó được khuyến dùng cho mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ giai đoạn mang thai, trẻ nhỏ, nam giới, người cao tuổi,…

Để hiểu rõ thêm, về những gì mà quả óc chó mang lại, bạn có thể bấm và xem thêm bài viết từ Quaoccho247.Com : Tác dụng của quả óc chó

Bình luận

Bạn hãy để lại câu hỏi, nhận xét